Uống Nước Đúng Cách Cho Tim Khỏe Mạnh!

6 LOẠI ĐỒ UỐNG HỖ TRỢ BỆNH TIM HIỆU QUẢ

Bệnh tim có thể là một phần di truyền, nhưng nó cũng có thể được ngăn ngừa nếu biết lựa chọn biện pháp ngừa bệnh phù hợp. Chúng ta cũng đã từng nghe và biết rằng, muốn giữ cho trái tim khỏe mạnh thì nên có chế độ ăn uống tốt và tập luyện thường xuyên. Có những loại đồ uống có tác dụng này mà có thể bạn chưa biết.

 

Cà phê: Đồ uống hỗ trợ bệnh tim hiệu quả

Đây là một thực tế đáng ngạc nhiên, cà phê có chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn so với ca cao hoặc trà. Uống cà phê ở mức vừa phải có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch nhờ các chất chống oxy hóa ức chế viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu lớn với hơn 83.000 phụ nữ cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm 20% ở những người uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày so với những người không uống cà phê và những người uống với một lượng ít hơn.

Cà phê chứa chất oxy hóa có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Cách uống: Mục tiêu cho tiêu thụ cà phê vừa phải, khoảng 2-4 ly mỗi ngày. Uống ít hơn nếu bạn bị mất ngủ, bồn chồn, hay mệt mỏi.

Nước ép quả lựu

Cho đến gần đây, nước ép quả lựu đã được liệt kê vào danh sách các loại đồ uống có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu của Đại học California đã đo khả năng chống oxy hóa của nước ép quả lựu cao trên ba lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh, và nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tiêu thụ nước ép quả lựu thường xuyên có thể làm giảm cholesterol, giảm mảng bám động mạch (một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim), và tăng lưu lượng máu đến tim.

Cách uống: Uống nước ép quả lựu tươi bất cứ khi nào có thể, nhưng nên tránh cho thêm chất ngọt vào uống cùng.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa rất nhiều các hợp chất bảo vệ tim mạch, trong đó có resveratrol, polyphenol được tìm thấy trong nho (đó là lý do tại sao rượu vang đỏ thắng hơn nước ép nho).

Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và được cho là để bảo vệ các mạch máu ở tim và giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu vang đỏ trung bình có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt).

Cách uống: Không nên uống nhiều rượu vang đỏ, phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, đàn ông không nên uống nhiều hơn 2 ly.

Trà đen: Đồ uống hỗ trợ bệnh tim

Trà đen được sử dụng sau khi lá trà được thu hoạch và sấy khô. Cách chế biến này làm thay đổi thành phần hóa học của lá cây, do đó sản xuất ra một số chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trà đen có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh lý tim mạch

Trà đen đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cholesterol LDL (xấu), cải thiện chức năng mạch máu và cải thiện lưu lượng máu trong động mạch vành.

Cách uống: Nên uống trà nóng (trà đá có xu hướng để có được pha loãng) nhưng tránh uống trà đóng chai (chất chống oxy hóa có thể bị mất tác dụng theo thời gian), không pha thêm sữa và chất ngọt vào trà. Một vài chén một ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà xanh: Đồ uống hỗ trợ bệnh tim

Giống như trà đen, trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe trái tim. Sự khác biệt chính là trà xanh không lên men.

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng mức tiêu thụ trà xanh cao hơn sẽ giảm nguy cơ bệnh động mạch vành. Thật vậy, việc tiêu thụ trà xanh sẽ làm cho hàm lượng cholesterol thấp hơn, giảm nguy cơ bị cục máu đông và đột quỵ và chống viêm.

Cách uống: Giống như trà đen, tránh các loại trà xanh đóng chai, và mục tiêu 1-3 tách mỗi ngày.

Nước khoáng

Mất nước có thể đóng góp một số ít các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch vành, bao gồm độ nhớt máu. Khi cơ thể mất nước, máu sẽ đặc hơn, đòi hỏi trái tim phải mất nhiều năng lượng hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.

Mất nước mãn tính có thể dẫn đến tăng huyết áp, mà tốt nhất là nên điều trị bằng cách uống nhiều nước. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, những người uống nhiều nước hàng ngày sẽ có nguy cơ bị bệnh tim vành thấp hơn so với những người uống ít nước.

Cách uống: Nhân viên tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng và tác giả Phyllis A. Balch khuyến cáo, mỗi người lớn nên uống ít nhất mười 8 ly nước mỗi ngày. Thêm một ít nước ép chanh tươi vào cốc nước nóng hoặc ướp lạnh để tăng hương vị với chất chống oxy hóa và làm sạch cơ thể.

Trên đây là 6 đồ uống hỗ trợ bệnh tim, bạn nên bổ sung thường xuyên để có một trái tim khỏe mạnh.

(Nguồn: Bệnh viên đa khoa HN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *