Máy lọc nước uống trực tiếp có tốt không? 

Máy lọc nước uống trực tiếp có tốt không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau với đa dạng thương hiệu, mẫu mã, giá thành cũng như công nghệ. Mặc dù thiết bị này có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng nước từ máy lọc nào cũng có thể uống trực tiếp. Muốn biết máy lọc nước uống trực tiếp có tốt không; những lưu ý khi sử dụng máy lọc nước… bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Nước từ máy lọc nước uống trực tiếp có tốt cho sức khỏe
Nước từ máy lọc nước uống trực tiếp có tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước làm sạch nước như thế nào?

Đúng như tên gọi của mình, máy lọc nước có chức năng chủ yếu là tạo ra nguồn nước sạch và an toàn cho người sử dụng. Dù được sản xuất bằng công nghệ nào thì nguyên lý hoạt động của máy lọc nước đều bao gồm 3 bước sau:

 • Bước 1: Nguồn nước đầu vào sẽ lần lượt chảy vào những lõi lọc đầu tiên có chức năng lọc thô. Bước lọc này sẽ giữ lại các tạp chất có kích thước lớn như cát, bụi bẩn, nấm, rong rêu, các loại côn trùng…
 • Bước 2: Nguồn nước từ bước 1 sẽ tiếp tục chảy đến các lõi lọc trung tâm (thường làm bằng than hoạt tính) để xử lý các kim loại nặng và hấp thụ các chất độc hại.
 • Bước 3: Các lõi lọc làm bằng đá tạo khoáng sẽ có tác dụng làm mềm nước và bổ sung thêm các khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Các công nghệ lọc nước phổ biến trên thị trường hiện nay

Những máy lọc nước ngày nay không còn thô sơ mà được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến. Một số công nghệ lọc nước phổ biến trên thị trường hiện nay.

Công nghệ Nano - RO - UF phổ biến trong các dòng máy lọc nước hiện nay
Công nghệ Nano – RO – UF phổ biến trong các dòng máy lọc nước hiện nay

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO được nhà khoa học Oragin – Hoa Kỳ phát minh từ những năm 50-60 của thế kỷ 20. Cho đến nay, công nghệ này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, ứng dụng rộng rãi và được xem là một trong những phương pháp lọc nước tối ưu nhất.

Máy lọc nước RO sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược và hoạt động theo nguyên tắc cơ học. Cụ thể, một máy bơm sẽ tạo ra áp lực để đẩy nguồn nước đầu qua một màng lọc có khe lọc siêu nhỏ (0.001 micron – lọc đến kích thước ion). Từ đó, lượng tạp chất, cặn bã và các chất gây hại sẽ được thải thẳng ra cống. Nguồn nước giữ lại là nước siêu tinh khiết, có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun nóng hay xử lý tiếp.

 • Ưu điểm:
 • Máy lọc nước RO được đánh giá là công nghệ lọc nước tinh khiết nhất hiện nay, có khả năng lọc cao hơn cả công nghệ siêu lọc và tinh lọc.
 • Nguồn nước đầu ra tinh khiết đến 99,99%. Hoàn toàn không chứa vi khuẩn gây bệnh hoặc các tạp chất có hại.
 • Có thể sử dụng cho mọi nguồn nước, kể cả các nguồn nước có độ ô nhiễm cao như nước ngầm, nước sông, nước mưa, giếng…
 • Hạn chế:
 • Do màng lọc có kích thước quá nhỏ nên bên cạnh những chất có hại thì các khoáng chất có lợi trong nước (canxi, magie, natri…) cũng bị loại bỏ triệt để. Nếu sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu hụt các vi lượng cần thiết dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, để khắc phục điểm này một số máy lọc nước RO đã được tích hợp thêm các trụ lọc tinh và lõi khoáng ở bước cuối cùng.
 • So với các công nghệ lọc khác thì RO tạo ra nguồn nước thải vô cùng lớn (chiếm 40 – 60% lượng nước lọc). Điều này sẽ gây lãng phí nước và không thân thiện với môi trường.
 • Công nghệ RO luôn cần điện để vận hành máy bơm tăng áp giúp nước đi xuyên qua lõi lọc. Điều này sẽ gây hao tốn điện năng, dẫn đến một số nguy cơ như rò rỉ điện, chập điện, cháy khi máy vận hành mà không có nước.
 • Màng lọc RO mỏng, nhạy cảm và dễ hư hỏng trong khi chi phí thay mới khá cao. Vì vậy cần cẩn thận và xử lý nhiều bước để bảo vệ màng lọc trong quá trình sử dụng.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Về cơ bản, công nghệ lọc nước Nano sẽ sử dụng áp suất thấp để làm sạch nước qua 4 cấp: cơ học, hấp thụ, trao đổi ion và diệt khuẩn. Mặc dù đều sử dụng màng lọc có kích thước khe hở cực nhỏ nhưng so với RO thì khe hở của màng lọc Nano có kích thước lớn hơn (từ 0,005- 0,1 micron).

 • Ưu điểm:
 • Máy lọc nước Nano tạo ra nguồn nước mang vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều khoáng chất và có thể uống trực tiếp.
 • Vì hoạt động ở áp suất thấp nên máy không cần sử dụng điện giúp tiết kiệm chi phí; hạn chế được rủi ro tiềm tàng trong quá trình sử dụng.
 • Công nghệ Nano giữ lại toàn bộ phần nước đã lọc nên không hề có nước thải. Góp phần tránh lãng phí và bảo vệ môi trường.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ.
 • Hạn chế:
 • Máy lọc nước Nano chỉ có thể xử lý nguồn nước đã được lọc thô trước đó ví dụ như nước từ nhà máy. Các nguồn nước khác như nước sông, nước giếng, nước mưa, nước mặn, nước lợ… thì máy không có khả năng xử lý hoàn toàn.
 • Sau khi sử dụng một thời gian, thiết bị sẽ có nhiều cặn lắng đọng lại. Vì vậy, cần phải có hoàn nguyên hoặc thiết bị làm mềm nước. Nếu không, thiết bị rất dễ hỏng và cần phải thay bộ lọc thường xuyên.
 • Quá trình lọc giữ lại nhiều khoáng chất có lợi nhưng đồng thời một số ít các chất gây hại vẫn không được xử lý triệt để.

Công nghệ lọc nước UF (siêu màng lọc)

Màng lọc UF cócó cấu tạo từ những sợi hydrophilic PVC mang hình ống với kích thước mỗi lỗ rỗng dao động từtừ 0.01 đến 0.1 micron. MMáy lọc nước UF có khả năng lọc bỏ các chất rắn hòa tan, chất keo, vi khuẩn, virus, tạp chất kích thước nhỏ, carbohydrates, enzymes…

 • Ưu điểm:
 • Máy hoạt động dưới áp suất thấp, nhiệt độ bình thường giống công nghệ Nano nên không gây tiêu tốn điện năng.
 • Sử dụng vật liệu lọc an toàn và phương pháp cơ học nên máy lọc nước UF không làm biến đổi tính chất của nước. Giúp giữ lại hầu hết các khoáng chất có lợi cho cơ thể.
 • Kích thước nhỏ gọn giúp dễ tháo lắp, tiết kiệm không gian.
 • Với màng lọc có đến hàng nghìn ống nhỏ kết nối với nhau – UF có công suất lọc cực lớn mà không hề tạo ra nước thải. Do đó, phù hợp cho máy lọc nước phục vụ sinh hoạt.
 • Hạn chế:
 • Các loại máy UF không lọc được kim loại nặng và các muối hòa tan trong nước. Thế nên, công nghệ này bị phụ thuộc nhiều bởi nguồn nước đầu vào và thích hợp lọc nước sinh hoạt hơn là uống trực tiếp.
 • Máy không tự động thải nước bẩn theo đường cống nên bạn phải thường xuyên vệ sinh cặn bã ở cốc lọc để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho máy.

Nước đun sôi hay nước từ máy lọc an toàn hơn?

“Ăn chín uống sôi” là thói quen và kinh nghiệm được lưu truyền từ bao đời nay. Đây là phương pháp dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và độ an toàn cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nước đun sôi để nguội cũng có một số hạn chế nhất định.

Đầu tiên, nước sau khi đun sôi cần được uống hết trong 24 giờ. Qua thời gian này, vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại và oxy cũng bốc hơi đáng kể. Tiếp theo, khi đun và trữ nước trong các vật chứa kim loại trong thời gian dài nếu không vệ sinh đúng cách thì nước có nguy cơ nhiễm độc kim loại, các vi khuẩn, nấm gây hại. Thêm nữa, mặc dù tiêu diệt những vi khuẩn gây hại nhưng quá trình đun cũng là mất đi những khoáng chất có lợi làm cơ thể thiếu hụt một số vi chất quan trọng.

Ở chiều ngược lại, một số máy lọc nước tạo ra nguồn nước vừa có độ tinh khiết cao vừa giàu khoáng chất. Đồng thời, cũng có máy lọc chỉ cho ra nguồn nước an toàn tương đối, vẫn có thể tồn dư các kim loại nặng và hóa chất gây hại. Vì vậy, tốt nhất bạn có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc nước có công nghệ RO, Nano. Còn đối với máy lọc UF thì bạn có thể đun sôi thêm lần nữa để đảm bảo an toàn.

Có thể nói, uống nước trực tiếp từ máy lọc nước rất tốt khi và chỉ khi bạn biết cách chọn lựa công nghệ và loại máy phù hợp. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, hãy để lại bình luận bên dưới nếu có thắc mắc nhé!

LIÊN HỆ MIZUCHAN ĐỂ MUA MÁY ION KIỀM CHÍNH HÃNG

CÔNG TY TNHH MIZUCHAN

Email: info@mizuchan.org

Hotline:  08.1289.6111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *