Lưu ý sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ

Lưu ý sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ

Mua máy tạo oxy cần lưu ý gì?

Trước khi mua máy tạo oxy trong phòng ngủ, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại máy phù hợp. Hiện nay trên thị trường, các loại máy được chia theo dung tích 1 lít, 3 lít, 5 lít, 7 lít, 10 lít… Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh để giúp bạn biết nên sử dụng loại nào.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về thiết bị mua của thương hiệu nào, xem đánh giá và trải nghiệm của người mua trước đó. Quan trọng là nên mua máy mới, kiểm tra các thông số, giấy tờ cần thiết như chế độ bảo hành, nguồn gốc xuất xứ.

Bạn nên mua máy có kích thước phù hợp với không gian phòng ngủ. Hầu hết các máy được thiết kế có bánh xe để di chuyển, vì vậy hãy kiểm tra khả năng vận hành của bánh xe nhé!

Khi nào thì sử dụng máy tạo oxy trong phòng ngủ?

Khi người bệnh có dấu hiệu mệt, cần oxy thì nên sử dụng máy tạo oxy. Kiểm tra nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân để điều chỉnh lượng loxy cho phù hợp.

Khi nồng độ oxy trong máu của người bệnh từ 93-99% thì không cần dùng tới máy tạo oxy. Nhưng khi nồng độ này nhỏ hơn 90% thì nên dùng. Khi sử dụng máy tạo oxy, bạn nhớ phải tham khảo thêm chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tối ưu, tránh tác dụng ngược.

Liều lượng và thời gian thở oxy

Như đã chia sẻ, việc sử dụng liệu pháp oxy cần thông qua ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ chỉ định về liều lượng và thời gian sử dụng máy phù hợp. Bệnh nhân và người chăm sóc cần tuân thủ để tránh biến chứng nguy hiểm khi sử dụng sai cách hoặc quá liều.

Sau một thời gian sử dụng, nếu người bệnh đã hồi phục, sức khỏe không còn mệt mỏi thì nên ngưng để bệnh nhân hít thở oxy từ không khí tự nhiên.

Lưu ý khi sử dụng và cài đặt

Oxy khi được tổng hợp và chiết tách tạp chất ở trong máy sẽ bị khô và nóng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn máy tạo oxy trong phòng ngủ kèm bình làm ẩm để không bị khô tế bào hô hấp, dẫn đến kích ứng họng, khô niêm mạc mũi.

Đặt máy tại nơi khô ráo, cách tường từ 20 – 30 cm. Sắp xếp máy phù hợp để tạo không gian thoải mái, tiết kiệm diện tích phòng ngủ.

Không dùng các vật tạo lửa, không hút thuốc hoặc đặt vật có nguy cơ cháy nổ gần máy tạo oxy. Trong quá trình sử dụng, nên theo dõi đèn tín hiệu và trạng thái hoạt động của máy cũng như biểu hiện của người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *